Đi miền tây, đi tour du lịch miền tây, xe du lịch đi miền tây, khách sạn miền tây, thông tin cần biết đi miền tây, địa điểm du lịch miền tây, kinh nghiệm du lịch miền tây, cẩm nang du lịch miền tây, bản đồ đi miền tây nam bộ, đi phượt miền tây, đường đi miền tây, đi miền tây ăn gì, hãng xe đi miền tây,đi du lịch miền tây tự túc, đi du lịch bụi miền tây

ĐI DU LỊCH MIỀN TÂY - TOUR DU LỊCH MIỀN TÂY

KHÁM PHÁ MIỀN TÂY

CHIA SẺ

Đi Du Lịch Miền Tây Việt Nam

Đi Du Lịch Miền Tây Việt Nam
đi du lịch miền tây

THÔNG TIN ĐI MIỀN TÂY

Trải nghiệm du lịch Cộng Đồng Cà Mau U Minh ?


Gia đình bạn có bao giờ đi trải nghiệm du lịch cộng đồng Cà mau chưa? Hôm nay HSCA chia sẻ cùng du khách chuyến đi này nhé! Với 4 trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi đến Cà Mau.
Chuyến vào rừng gác kèo ong lấy mật, Đặt lưới giăng câu, Chèo thuyền soi ba khía đêm, Thưởng thức ẩm thực Cà Mau. Đến U Minh vào rừng lấy mật, đến U Minh của xứ Cà Mau, du khách còn được thưởng thức những món ăn đồng quê đặc trưng. Miền rừng U Minh tuy là nơi còn hoang vắng nhưng nếu biết cách khám phá, nơi đây sẽ để lại trong bạn nhiều trải nghiệm thú vị.Chuyến vào rừng gác kèo ong lấy mật: Theo chân thợ gác kèo ong vào rừng lấy mật. Đến U Minh, bạn có thể theo chân thợ gác kèo ong vào rừng lấy mật. Mùa gác kèo ong chỉ diễn ra trong vài tháng, khoảng từ tháng 11 đến hết tháng 5, càng vào cuối mùa khô ong về nhiều và mật ong cũng vào độ ngon nhất. Thông thường, các chuyến đi lấy mật thường bắt đầu từ sáng sớm cho tới khoảng xế trưa. Dụng cụ lấy mật rất đơn giản, chỉ là một chiếc xô thật lớn để đựng mật, vài bó bùi nhùi hun khói, tấm lưới bảo vệ mặt và đầu.

Theo thợ gác kèo ong ngồi ghe chạy sâu vào rừng tràm, bạn sẽ nhìn thấy những tổ ong ẩn hiện giữa các tầng lau sậy và cây tràm chằng chịt, trông như một chiếc bánh khổng lồ. Sau khi dùng bùi nhùi un khói, bầy ong bị ngạt khói lập tức bay vút lên, để lộ ra tổ ong với tàng mật căng mọng. Thợ gác kèo ong nhanh tay cắt lấy tàng mật, hứng vào thùng rồi tất cả “rút quân” nhanh để tránh bị ong phản kèo.

>>> Du khách xem thêm: tour du lịch cà mau 

Ra tới bìa rừng, bạn có thể ngồi nhấm nháp một miếng ong non trắng sữa chấm với mật ong vàng tươi, óng ánh như mứt cam. Vị ngọt béo đê mê tan nơi đầu lưỡi sẽ là những trải nghiệm thú vị cho bạn.Theo lời kể của một thợ ăn ong lâu năm ở U Minh Thượng thì kèo ong được làm bằng cây tràm già dài hơn một mét, một đầu có nhánh con dùng làm mấu. Người gác kèo phải chọn nơi tràm trổ bông kéo dài đủ cho ong lấy mật. Kế đến chọn hướng gió, hướng ánh sáng rọi vào tổ và khoảng trống để ong bay lên đi lấy mật và đáp xuống dễ dàng. Sau khi chọn được địa điểm thích hợp, người thợ rừng gác chiếc kèo xiên khoảng 45 độ lên cây tràm, rồi dọn sạch cành lá xung quanh để khi lấy mật khỏi bị vướng.

Những người gác kèo ong mật ở rừng U Minh Thượng và U Minh Hạ thường tập hợp lại thành một tổ chức gọi là Đoàn phong ngạn, mỗi thành viên được phân chia từng lô cụ thể, với quy định rạch ròi, nghiêm ngặt: khi vào rừng, với bất kỳ lý do gì đều phải báo cho ít nhất một người trong Tập đoàn biết. Mỗi đoàn viên phải chịu trách nhiệm canh giữ không để lửa cháy ở khu vực của mình; không trộm mật từ kèo ong của người khác...

Thời điểm ăn ong thường được chia thành 3 mùa trong năm là mùa ong nước (mùa mưa), mùa ong lỡ (giao mùa) và mùa ong hạn. Mùa ong hạn là mùa chính, mật nhiều và chất lượng cao. Kỹ thuật gác kèo ong là bí quyết gia truyền của từng gia đình, nên ít ai chỉ ai. Nếu thợ nào gác có “nghệ thuật” thì mỗi năm một kèo có thể thu hoạch 3 đợt cho sản lượng mật ong trung bình từ 5-8 lít mật”.
Khi một bầy ong phát triển vượt quá giới hạn thì nó sẽ tách đàn. Lúc đó, thợ nào gác kèo khéo thì sẽ dụ được bầy ong đáp xuống để làm tổ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp đàn ong (tách đàn) bay đã khá xa rồi mà vẫn chưa tìm được chỗ ưng ý thì chúng sẽ tìm một nơi đậu tạm vài tiếng đồng hồ để nghỉ ngơi cho khoẻ... cánh, sau đó lại tiếp tục lên đường tìm địa điểm làm tổ. Đó chính là trường hợp tôi đã gặp. Hôm đó, vào khoảng tầm trưa trưa, mấy anh em trong Ban chính trị tổng đội 4 đang ngồi tán dóc với nhau thì nghe cái “rào” ở phía sau nhà (sau nhà có làm một cái sàn nước và trồng mấy cây chuối để lấy bóng mát và có chuối ăn). Bọn tôi chạy ra xem thì... woh! nguyên một bầy ong đậu xuống kín hết nửa thân cây chuối. Nhìn thiệt là đã quá đi. Nhưng chỉ khoảng 30 phút sau thì bọn chúng lại bay đi mất. Bọn tôi cũng đoán là con ong chúa sẽ bay trước rồi ong thợ mới bay theo sau. Đúng quy trình thì ong chúa bay đi đâu thì ong thợ bay theo đó. Do vậy, bọn tôi cầm vợt canh sẵn, đợi nó bay lên là vớt liền. Nhưng nó làm lẹ lắm. Chỉ nghe cái vù thì cả đàn đã bay lên trời rồi, chỉ có nước ngó theo thôi chứ không làm gì được! (với lại nói nhỏ nhau nghe, cả bầy ong nó đậu thành một cụm, nhìn toàn ong là ong, nhìn một hồi mắt nổ đom đóm hết, con nào là ong chúa… biết chết liền!)
Đặt lưới giăng câu: Về U Minh, bạn sẽ thoải mái hưởng cái thú đặt lưới giăng câu. Bạn có thể chèo thuyền vào các kênh rạch chằng chịt, xuyên qua khu rừng tràm, học theo người bản địa thả lưới, đặt lờ, đặt trúm bắt lươn… Cá tôm U Minh Hạ nhiều vô kể, ngồi trên thuyền thấy cá bơi dưới lòng kênh, đủ loại cá lóc đồng, cá sặt, cá rô…

Chỉ một buổi sáng, tính luôn cả thời gian ghé qua mấy khu gò nổi để hái rau rừng, đọt choại, đọt nhãn, rau đắng hay càng cua là sẽ đủ nguyên liệu cho bữa tiệc với những món ăn đồng quê mang đậm phong cách thời xưa.Vừa thưởng thức các món ngon như cá lóc nướng trui, gỏi ong non, cá đồng kho tộ, gà thả vườn xé phay và nổi lẩu ngọt mát đủ cả cá, tôm và các loại rau rừng, vừa nghe đờn ca tài tử, đúng chất U Minh sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên.

Rời đất rừng ngập ngọt U Minh Hạ, trải nghiệm du lịch cộng đồng Cà mau du khách có thể đến ngay với rừng ngập mặn xứ Cà Mau. Theo ghe dong ruổi trên các vùng biển huyện Ngọc Hiển, xuyên qua những khu rừng đước tràn ngập tiếng chim, bãi bồi xem thủy triều rút, nước ròng lấp lánh trong ánh hoàng hôn, du khách sẽ lội bùn non chụp bắt cá thòi lòi. Đây là giống cá có chân, thích giương vây chọi nhau hoặc nhảy tung tăng dày đặc trên mặt nước lấp xấp trông rất lạ mắt.

Mùa khô (tháng 5) là lúc mật ong U Minh vào độ ngon nhất.

Chèo thuyền soi ba khía đêm: Buổi tối, các chuyến chèo thuyền soi ba khía đêm rất thú vị. Đêm rừng tĩnh lặng, nghe rõ tiếng mái chèo khuấy nước, tiếng cá đớp bóng nước và thỉnh thoảng là tiếng ai đó trong đoàn reo vui phấn khích khi tóm gọn được một chú ba khía ham đèn chui khỏi hang.Trong chuyến  trải nghiệm du lịch cộng đồng Cà mau bạn không nên ham bắt quá nhiều, chỉ cần lưng lửng chiếc thùng mang theo là đủ cho cả nhóm gần chục người ăn. Bữa cháo khuya bên bếp lửa hồng chụm trong căn chòi lá, bếp than củi đước hồng rực xếp đầy một vỉ ba khía, cá, tôm, nghêu, ốc… đủ các loại hải sản tươi sống lúc nào cũng sẵn có, sau đó lai rai cùng chén rượu trái giác đặc sản Cà Mau, nghe kể chuyện ba khía hội, ngắm sao trời nhấp nháy mang đến cho du khách cảm giác thật thú vị.

>>> Du khách xem thêm: tour đi cà mau 

Thưởng thức ẩm thực Cà Mau: Đến Cà Mau, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực nơi đây với các món vọp nướng chấm muối hột đâm ớt hiểm, cua thịt chắc ngọt, cá bống mú nấu cháo, cá khoai nấu ngót, hàu sống… Tạm biệt Cà Mau, bạn hãy nhớ mang về vài thùng cua gạch, các loại hải sản tươi ngon, hay nhiều loại khô nổi tiếng như: tôm khô, khô cá lóc đồng, khô cá lù đù, khô cá sặc bổi, tôm tít. Trong đó, mật ong hoa tràm nguyên sơ từ rừng U Minh được xem là một trong những món quà đặc sản thiên nhiên quý được nhiều người yêu thích.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐI MIỀN TÂY

Du khách tìm thông tin du lịch miền tây nhanh chóng!

**** Phương tiện xe đi các tỉnh miền tây

**** Khách sạn ở các tỉnh miền tây

**** Các tour du lịch miền tây

**** Các khu du lịch sinh thái miền tây


**** Kinh nghiệm đi du lịch miền tây

HOA SEN CHÂU Á TOURISM OFFICE

KHU DU LỊCH VIỆT NHẬT BẾN TRE

THÔNG TIN ĐI DU LỊCH VỀ MIỀN TÂY

Khám phá trải nghiệm chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Nhiều lần đi công tác Cà Mau về Miền Tây mà chúng tôi chỉ đi ngang qua Cần Thơ, hôm nay có dịp thực sự đến Cần Thơ 2 ngày. Chuyến đi công ...

Tìm Nhanh đi Miền Tây

ẩm thực miền tây (1) bến xe miền tây (1) bến xe miền tây đi bến tre (1) bến xe miền tây đi cần thơ (1) bến xe miền tây ở đâu (1) ca mau (1) cần thơ (1) cần thơ các địa điểm yêu thích (1) chợ nổi cái răng (1) chợ nổi cần thơ (1) cong ty hoa sen châu á (1) du lịch an giang (1) du lịch cà mau (1) du lịch cái bè (1) du lịch cần thơ (2) du lịch châu đốc (1) du lịch đồng tháp (1) du lich mien tay (1) du lịch miền tây (4) du lịch miền tây 1 ngày tát mương bắt cá (1) du lich mỹ tho (1) du lich mỹ tho có gì (1) du lịch phú quốc (1) du lịch tát mương bắt cá (1) du lich tien giang (1) du lich tien giang co gi (1) du lịch tiền giang (2) du lịch u minh (1) đặc sản vùng an giang (1) đi an giang (2) đi bến tre (2) đi cần thơ (3) đi châu đốc (1) đi du lịch cần thơ (2) đi du lịch miền tây (3) đi du lịch miền tây cần thơ (1) đi du lịch miệt vườn cần thơ (1) đi miền tây (4) đi miền tây 1 ngày (1) đi miền tây 2 ngày (2) đi miền tây trong ngày (1) đi mỹ tho (1) đi phú quốc (1) đi tiền giang (3) địa chỉ bến xe miền tây (1) địa điểm du lịch cà mau (1) hoa sen chau a (1) hop tac (1) làng cổ đông hoà hiệp (1) món ngon miền tây (1) phú quốc (1) tour miền tây 1 ngày tát mương bắt cá (1) tour tat muong bat ca (1) trà sư (1) tua tat muong bat ca (1) viet nhat (1) việt nhật (1) vười trái cây ở cần thơ (1)

Bài đăng phổ biến